“CHẾT TỨC TƯỞI” chỉ vì vài con ong sau vườn???

319

Khi bị ong đốt, vết thương sẽ sưng tấy và đau, thậm chí còn nguy kịch đến tính mạng. Lúc đó bạn xử lí như thế nào??? Có nhiều trường hợp, bị ong đốt tử vong chỉ vì không sơ cứu ban đầu kịp thời.

collagerrrrr

Dưới đây, là kĩ năng khi bạn bị ong đốt mà bạn nên tham khảo.

SƠ CỨU KHI BỊ ONG ĐỐT

ong-dot-2

-Đầu tiên, phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong.

-Lưu ý, phải đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể.

-Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

-Phải Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng.

-Lúc đó nên cho nạn nhân uống nước để thải bớt độc tố trong cơ thể.

-Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

Đối với những người bị đốt vào các vùng như: mặt, cổ, miệng, họng (có thể gây tắc thở hoặc mù mắt). Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khó chịu như: đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều, đái ít và vàng mắt, vàng da.

Trường hợp bệnh nhân khó thở người sơ cứu phải hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng phương tiện hiện có. Tránh không tự dùng thuốc (dù là thuốc y học cổ truyền hay thuốc tân dược), không cố tìm vôi để bôi vì tốn thời gian, không tốt nếu vết cắn nhiều, vết đốt ở mặt, cổ, miệng.

VẬY, LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM SƯNG ĐAU, ĐỎ TẤY KHI BỊ ONG ĐỐT??

Trong dân giang có những bài thuốc đơn giản mà cực kì hiệu quả giúp giảm đau, sưng tấy. Nhưng chỉ với trường hợp người bị ong đốt nhẹ.

-Bài thuốc 1: Bạn lấy 30g lá hẹ hoặc 30g hạ khô thảo tươi hoặc lá bán hạ tươi, hoặc 50 – 100g lá bầu ta, hoặc 30 – 50g lá đậu ván trắng hoặc lá bạc hà tươi giã nát đắp vào chỗ bị ong đốt sẽ rất hiệu quả trong giảm đau, giảm sưng nề.

-Bài thuốc 2: 1 đóa hoa tươi (bất kể là hoa gì), lấy xát vào chỗ bị đốt giúp giảm sưng ngay.

-Bài thuốc 3: vắt lấy một ít sữa mẹ (người mẹ đang nuôi con bú), bôi vào vết đốt giúp giảm đau, giảm sưng nề.

-Bài thuốc 5: lá cúc vò nát, xát vào vết đốt mỗi ngày 5-7 lần.

-Bài thuốc 6: lấy 1 củ khoai sọ sống, cắt miếng xát vào vết đốt giúp giảm đau.

-Bài thuốc 7: Lấy rau dền vò nát, xát vào chỗ bị đốt sẽ thấy dịu đau buốt rất nhanh.

-Bài thuốc 8: Chặt vát cành, nhánh tươi cây sứ cùi một góc xéo 45 độ, vẩy cho ráo mủ, chà xát một chiều nhiều lần trên vết ong đốt. Nọc ong sẽ bong ra, hết đau và không sưng nữa.

VẬY PHÒNG ONG ĐỐT NHƯ THẾ NÀO??

-Tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết, trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc bạn nên mặc mặc quần áo dày hoặc áo mưa (loại nhựa dày) và đầu đội mũ kín, đi găng.

-Tuyệt đối không được kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong (sẽ tiết ra chất báo động đàn ong bay tới), không chọc phá tổ ong nếu thấy không cần thiết và không đảm bảo an toàn.

-Phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Và nên phá ngay khi tổ ong mới xây (còn nhỏ, thường tháng 3-4).

-Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín nếu có thể.

-Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không nhìn thấy nữa).

-Nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có sẵn có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi (không làm nếu nguy cơ cháy rừng).

Trên đây là những kĩ năng giúp bạn xử lí tốt khi bị ong đốt, cũng như  đề phòng ong tấn công. Hãy nắm những kĩ năng cần thiết này, nó sẽ giúp ích cho bạn và cho người xung quanh đó.