Nghệ thuật phối màu ton sur ton sành điệu

317
nghe thuat phoi mau ton sur ton sanh dieu

Một trong những cách phối màu phổ biến được nhiều người áp dụng trong lĩnh vực thời trang chính là cách ton sur ton (cách phối hợp các tông màu tương đồng).

Tuy nhiên, để kết hợp chúng sao cho đẹp lại không phải ai cũng có thể áp dụng.

nghe thuat phoi mau ton sur ton sanh dieu
Phối màu ton sur ton hoa tai cùng tông với váy

Màu sắc luôn có nhiều sắc độ khác nhau. Ví dụ, màu đỏ sẽ có đỏ nhạt, đỏ đậm, đỏ bordeaux… Trong mỗi sắc độ, chúng lại có màu tương phản và tương đồng. Màu tương phản là những màu đối lập nhau như đỏ – lục, vàng – tím, cam – xanh dương… Màu tương đồng là những gam màu tương tự nhau như đỏ – cam, tím – hồng… Ton sur ton là cách phối màu dựa theo các màu tương đồng nhưng lại không phải là diện từ trên xuống dưới cùng một màu! Thử hình dung, khi bạn diện nguyên bộ đầm màu xanh lá, đeo chuỗi hạt, hoa tai và vài chiếc nhẫn cùng màu, thêm chiếc kẹp tóc và đôi giày màu xanh, bạn trông chẳng khác… một cây chuối di động.

nghe thuat phoi mau ton sur ton sanh dieu
Nghệ thuật phối màu ton sur ton trong thời trang.

Cần đơn giản và tinh tế

Đôi khi đó chỉ là một điểm nhấn như chiếc thắt lưng và đôi giày cùng tông màu. Ví dụ, khi mặc chiếc đầm in hoa, bạn có thể chọn màu của thắt lưng, giày hoặc phụ kiện khác dựa theo một gam màu hiện hữu trên chiếc đầm. Đôi khi đó là sự kết hợp trang phục theo cùng một gam màu nhưng ở nhiều sắc độ khác nhau. Chẳng hạn, để tôn thêm chiếc chân váy màu xanh nước biển, bạn có thể chọn chiếc áo điểm vài họa tiết, hoa văn cùng tông màu xanh. Tuy đơn giản nhưng để có sự phối hợp hoàn hảo giữa bộ trang phục và phụ kiện đòi hỏi bạn phải có khả năng thẩm mỹ, tính sáng tạo cộng với một chút kiến thức cơ bản về thời trang.

Phải áp dụng khéo léo

Nếu mảnh mai, bạn rất dễ áp dụng kiểu phối màu này nhưng lưu ý lựa chọn màu sắc theo từng hoàn cảnh, thường thì phối hợp ton sur ton các gam màu lạnh, trầm dễ dàng hơn vì chúng hầu như phù hợp với mọi hoàn cảnh và dáng người. Nếu người hơi đậm thì cần thận trọng với các gam màu sáng, với người gầy và nhỏ bé thì không nên mặc các màu quá trầm như nâu, đen, xanh dương đậm….

Không bao giờ lỗi mốt

Ton sur ton không chỉ là “công thức” để phối trang phục đẹp mà còn là nghệ thuật kết hợp với cách trang điểm, kiểu tóc, trang sức phù hợp. Dựa vào gam màu của trang phục để chọn màu môi, phấn mắt, chì kẻ mắt và màu phấn má hồng là một trong những cách để phối hợp trang điểm với trang phục. Chẳng hạn, khi mặc chiếc váy màu hồng, có điểm xuyết vài họa tiết màu tím, bạn có thể chọn chì kẻ mắt màu hồng tím, phấn mắt màu tím nâu và son môi hồng nâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thêm đôi giày màu tím than và các phụ kiện có chi tiết màu tím…

Chú ý, nếu bạn mặc trang phục có trang trí dây nơ ở cổ thì tuyệt đối bạn không nên đeo dây chuyền hoặc các loại vòng cổ vì sẽ làm người đối diện rối mắt…